Nghệ An
Tin tức

Kể lại giây phút nguy hiểm đối mặt với kẻ ôm lựu đạn và bình ga mở chốt - điều gì khiến đối tượng đầu thú?

Chia sẻ với báo chí, Đại úy P.V.H. (người trực tiếp tiếp cận Sơn) kể lại: “Ngay khi xảu ra vụ viêc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan CSĐT Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi hội ý với tổ tác chiến. Theo chỉ đạo, ngoài bắt giữ đối tượng thì cũng phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, những người xung quanh và cả đối tượng nữa. Tôi được giao nhiệm vụ chỉ huy đội đặc nhiệm”.

Đại úy kể lại quá trình tác động đối tượng buông lựu đạn đầu hàng - ảnh 1
Ngôi nhà mà đối tượng Sơn ôm lựu đạn cố thủ.

Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai lực lượng bao vây, phong tỏa ngôi nhà – nơi đối tượng Lê Ngọc Sơn ôm lựu đạn cố thủ, với 3 hướng khác nhau. Mũi 1 tiếp cận từ hướng Bắc tòa nhà ở tầng 2; mũi 2 tiếp cận ở hướng Tây tòa nhà từ tầng 3; mũi 3 trực tiếp ở tầng 1 do Đại úy P.V.H. chỉ đạo.

“Từ những câu hỏi đầu tiên, Sơn đều dọa sẽ cho nổ lựu đạn nếu ai tiếp cận. Biết chưa thuyết phục được đối tượng ngay, chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” được triển khai. Cứ khoảng 10 phút, tôi lại điện thoại nói chuyện với Sơn 1 lần"

Đến tối, Sơn chủ động nhắn tin cho Đại úy H., nhưng vẫn nhất quyết không buông bỏ vũ khí đầu hàng. Qua báo cáo, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo lên 3 phương án với các mức thời gian cụ thể.

"Đến khoảng gần 23h, tôi tiếp cận ngay chân cầu thang tầng 1 tiếp tục nói chuyện với đối tượng. Lúc này Sơn đã mang bình ga lên tầng 2. Tay trái Sơn cầm điện thoại, tay phải cầm bật lửa và lựu đạn, nhiều lần dọa đốt nổ”, Đại úy H. kể lại những lần đầu thuyết phục đối tượng Sơn.

Đại úy kể lại quá trình tác động đối tượng buông lựu đạn đầu hàng - ảnh 3
Cảnh sát phong tỏa, bao vây ngôi nhà mà Sơn cố thủ.

Nhận thấy tâm lý đối tượng Lê Ngọc Sơn có phần chùng xuống, có xu hướng muốn buông bỏ vũ khí nếu tiếp tục “đánh” tâm lý có thể thành công nên đại úy H. xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ huy về phương án trên.

Đại úy H. nhớ lại: “Tiếp tục tiếp cận đối tượng, Sơn vẫn không chịu đầu hàng nhưng nói chuyện hòa hoãn hơn. Sơn xin một điếu thuốc và được đáp ứng. Đưa thuốc lên cho đối tượng, tôi đứng cách y chỉ 3 bậc cầu thang nhưng tay trái Sơn vẫn cầm quả lựu đạn, tay phải cầm bật lửa, bình ga để trước mặt. Thái độ của Sơn vẫn kiên quyết không bỏ lựu đạn xuống nên tôi đành đi xuống tầng 1. Không lâu sau, tôi trở lên và Sơn xin điếu thuốc thứ 2. Khi đưa thuốc, tôi có nói với Sơn “Vũ khí anh bỏ ngoài cả rồi, còn áo giáp em cần thì anh mặc cho em... Tốt nhất là em buông vũ khí, đưa lựu đạn cho anh và đầu hàng”, Sơn trả lời: “Cho em suy nghĩ một lúc".

 

Đại úy kể lại quá trình tác động đối tượng buông lựu đạn đầu hàng - ảnh 4Đối tượng Sơn, Sinh cố thủ trong căn nhà.

“Thời điểm đứng gần Sơn, tôi định tước quả lựu đạn nhưng vì quả lựu đạn đã rút gần hết chốt, nếu sơ sẩy sẽ rất nguy hiểm nên tôi từ bỏ ý đinh này mà tiếp tục tỉ tê nói chuyện với Sơn về chuyện gia đình. Lúc hơn 23h, Sơn bống nói: “Anh chờ em một tí”, rồi đối tượng vào thay quần, giấu lựu đạn để theo tôi ra ngoài”, Đại úy H. nói về việc Sơn đầu hàng.

Được biết, cuối năm 2012, Đại úy P. V. H., cũng đã từng bắt giữ 1 đối tượng sử dụng súng và lựu đạn.

Đại úy kể lại quá trình tác động đối tượng buông lựu đạn đầu hàng - ảnh 5Tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc trong vụ án.
 

Trong vụ án này, đối tượng Lê Ngọc Sơn (SN 1985), quê quán xã Nghi Kim, tp Vinh; thường trú tại số nhà 128, đường Hồng Bàng, phường Lê Mao, vi phạm các hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khó quân dụng; chống người thi hành công vụ.

Còn đối tượng Hoàng Ngọc Sinh (SN 1987, cùng cố thủ với Sơn), trú tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, vi phạm tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chống người thi hành công vụ.

Sau vụ án, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND thành phố Vinh Nguyễn Hoài An đã tặng hoa, quà cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Theo Tiền Phong

 
 

TIN MỚI NHẤT