Nghệ An
Tin tức

Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo

Theo báo Nghệ An, xã Quỳnh Văn là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu trồng thành công cây cà gai leo với diện tích gần 1 ha; có trên 50 hộ trồng tập trung ở xóm 4. 

Cà gai leo từ khi trồng đến thu hoạch có thời gian 7 tháng, mỗi năm thu hoạch 2 - 3 lứa và kéo dài đến 5 năm mới đào gốc già để trồng lại. Giống cây này dễ trồng, đầu tư chi phí thấp, trong khi đó lợi nhuận lại cao. Nếu ở mức giá khoảng từ 40.000 - 60.000 đồng/kg thì người trồng luôn có lãi... Sau khi thu hoạch, cà gai leo sẽ được bà con cắt ngắn lại để phơi dưới nắng, đến khi chuyển sang màu vàng rơm mới đóng gói lại.

bna_ca_gai_leo

Nông dân Nghệ An thu lãi 20 triệu đồng/sào cà gai leo. (Ảnh: Báo Nghệ An)

"So với những năm trước, thời điểm này giá thu mua cà dây leo ổn định, hầu như thu hoạch đến đâu đều có thương lái đặt hàng. Để lúc nào cũng có sản phẩm thu hoạch, nhiều hộ dân đã trồng rải vụ trên đơn vị diện tích. Do nhu cầu sử dụng cà gai leo ngày càng tăng nên đôi lúc không kịp thu hoạch để bán" - bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Văn cho biết thêm. 

Đây là năm thứ 3 gia đình bà Hồ Thị Nga ở xóm 4, xã Quỳnh Văn phát triển cây cà gai leo tại vườn nhà. Với 6 sào đất trồng cà gai leo, hiện gia đình bà đang thu hoạch hơn 2 sào; năng suất đạt 3,5 - 4 tạ (loại khô)/sào.

"Từ đầu năm đến nay bà con trồng cà gai leo đều có lãi vì giá thu mua cao, ở mức 60.000 đồng/kg. Từ nay đến cuối năm, gia đình dự kiến thu hoạch được gần 2 tấn cà gai leo (đã phơi khô), nếu ổn định với giá 60.000 đồng/kg như hiện tại, gia đình sẽ có lãi khoảng 120 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng rau màu khác" - bà Nga cho biết.

bna_ca_gai_leo

Cà gai leo có thể thu hoạch 2 - 3 lứa/năm, thời gian thu hoạch kéo dài đến 5 năm. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Bà Hồ Thị Toan, người dân xóm 4, xã Quỳnh Văn cho biết: “Trồng loại cà gai leo này dễ lắm, không bị hao hụt gì cả, vì chẳng có con gì ăn được. Thời vụ thu hoạch dài, sau vụ đầu tiên thì cứ cách nhau 4 tháng thu hoạch 1 đợt, mỗi năm 2 đến 3 đợt. Khi thu hoạch về cắt ngắn, phơi khoảng 3 nắng khi thân cây chuyển màu vàng thì đóng vào bì. Có thể bảo quản được rất dài, không phụ thuộc vào mùa vụ sản xuất nên không sợ bị ép giá. Trồng cái này cao gấp 4,5 lần rau màu do chi phí thấp, mà giá lại cao”.

Ngoài trồng cà gai leo để thu hoạch lấy thân cây, nhiều hộ trên địa bàn đã tự ươm giống để bán cho người dân với giá 500 đồng/gốc. Nếu trồng để phát triển kinh tế, mỗi hộ cần phải đầu tư khoảng 10.000 - 20.000 gốc với kinh phí 5 - 10 triệu đồng.
Được biết, cà gai leo là loại cây mọc hoang dại, tên địa phương còn gọi là cây bù lù. Đây là cây thân dây, lá, cành có gai nhọn, quả bé như đầu ngón tay út, khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt.

Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất: Đất phù sa, đất pha cát, đất ba gian. Cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Theo các nhà khoa học, cà gai leo có rất nhiều công dụng trong điều trị viêm gan virus, xơ gan, giúp hạ men gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ - tái tạo tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên...

Hiện nay, cà gai leo được thương lái thu mua để phân phối cho các nhà máy chế biến đóng gói theo công nghệ; hoặc người dân mua về sấy khô rồi bảo quản dùng dần.

An Nhiên (t/h)

Theo Báo Thương Hiệu Và Pháp Luật

TIN MỚI NHẤT