Nghệ An
Tin tức

Phát hiện nhiều vi phạm,bất cập tại các trung tâm ngoại ngữ

Vào cuộc giám sát thực tế, HĐND tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều vi phạm, bất cập tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn. Có tình trạng thông tin không trung thực, “treo đầu dê, bán thịt chó” để thu hút học viên.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 76 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, trong đó có 37 trung tâm, 33 cơ sở có giấy phép và 6 trung tâm, cơ sở không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn, với 616 giáo viên (GV) và 78.768 lượt học viên (tiếng Anh), 336 học viên (tiếng Hoa). Các trung tâm, cơ sở tập trung chủ yếu ở thành phố Vinh (35) và các huyện/thị xã khác.

Hoạt động của một số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ chưa bảo đảm đúng quy định như: Chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động (Trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Happy Kids DT); đã hết thời gian hoạt động, chưa có hồ sơ đề nghị gia hạn hoặc có hồ sơ đề nghị nhưng chưa được gia hạn vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học (Trung tâm phức hợp đào tạo tiếng Anh và năng khiếu, kỹ năng Happykids, Cơ sở Anh ngữ Quốc tế Kids Today); quảng cáo không đúng với hiện trạng được cấp phép; chưa thực hiện đúng quy định việc khai báo GV nước ngoài đối với Sở LĐTBXH, danh sách GV tại trung tâm và Sở LĐTBXH chưa trùng khớp. Hầu hết các trung tâm đều hợp đồng thuê, mượn địa điểm (nhà ở của hộ gia đình) nên diện tích hẹp, phòng học, phòng làm việc của bộ máy hành chính, phòng chờ của GV và của học sinh, phòng thư viện, công tác PCCC, các công trình vệ sinh chưa phù hợp.

Đáng chú ý, Trung tâm Anh ngữ Sao Việt mặc dù không khai báo hoạt động, chưa xin cấp phép, nhưng Sở GDĐT Nghệ An chưa quản lý được. Cơ sở dữ liệu theo báo cáo của Sở GD&ĐT và các đơn vị còn có sự chồng chéo, chưa trùng khớp: Số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ tại TP.Vinh theo báo cáo của Sở là 35, còn Phòng GDĐT TP.Vinh báo cáo là 39; tại huyện Diễn Châu, Sở GDĐT báo cáo là 4, Phòng GDĐT là 7; số liệu GV người nước ngoài theo báo cáo của Sở GDĐT là 35 người, Sở LĐTBXH báo cáo 61 người.

Theo báo cáo của Sở GDĐT, có 23 đơn vị đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp phép thành lập, hoạt động. Công tác thanh tra, kiểm tra có thực hiện nhưng chưa thường xuyên, chưa kiểm tra, thẩm định để đánh giá chất lượng dạy và học của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ. Có 33 cơ sở ngoại ngữ được Sở GDĐT cấp phép chưa đúng thẩm quyền. Sở GDĐT chưa thực hiện công khai thông tin danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học trong phạm vi đã được cấp phép hoạt động

HĐND tỉnh Nghệ An đã kiến nghị UBND tỉnh và các đơn vị liên quan có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn

Theo Báo Lao động

TIN MỚI NHẤT