Nghệ An
Tin tức

Sau 24 năm giáo viên về đầu thú

Là giáo viên, nhưng vì lợi nhuận trước mắt từ những đồng tiền bất chính mang lại, Đào Quang Vinh (1952, quê H. Hà Tĩnh) đã không thể cưỡng lại. Khi lô hàng lậu bị bắt, Vinh cũng nhanh chân trốn khỏi địa phương. Sau 24 năm trốn nã, nhờ sự vận động của các trinh sát (TS) Đội Truy tìm Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Nghệ An, Vinh đã trở về trình diện cơ quan CA và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đào Quang Vinh trở về đầu thú sau 24 năm.

Thầy giáo buôn lậu

Quê Hà Tĩnh nhưng Đào Quang Vinh ra H. Quỳnh Lưu (Nghệ An) lấy vợ và ở rể. Quá trình học tập, Vinh trở thành giáo viên, công tác tại một trường học ở H. Quỳnh Lưu. Theo thông tin trong hồ sơ thì năm 1994, Vinh tham gia một đường dây buôn lậu đồ điện tử, chủ yếu là tivi. Lượng hàng của Vinh được chuyển về từ bên kia biên giới rồi tập kết, đưa sâu vào nội địa bằng đường biển. Khi chiếc tàu vừa cập cảng Hải Phòng thì số hàng này bị cảnh sát thu giữ. Thời điểm đó, Vinh không đi áp tải hàng. Nghe tin hàng bị giữ, Vinh biết sớm muộn gì cũng bị cơ quan CA “hỏi thăm” nên lập tức xin nghỉ hưu sớm. Lấy được hơn 3 triệu đồng từ chế độ nghỉ hưu, Vinh nhanh chóng “biến” khỏi địa phương, để vợ con ở quê nhà. Sợ bị lộ nên Vinh không cho ai biết, kể cả vợ con. Cũng trong năm 1994, sau quá trình xác minh, điều tra về lô hàng nhập lậu, CQĐT CA Hải Phòng ra quyết định truy nã Đào Quang Vinh về hành vi “Buôn lậu qua biên giới”, tổ chức truy tìm nhưng không có kết quả.

Đến năm 2010, CATP Hải Phòng có công văn đề nghị CA tỉnh Nghệ An phối hợp, hỗ trợ truy bắt Đào Quang Vinh. Tuy nhiên, do lý lịch của Vinh khá phức tạp. Như đã nói, quê gốc Vinh ở Hà Tĩnh nhưng ra Nghệ An lấy vợ rồi ở rể nhưng gia đình vợ cũng không rành mấy về gia đình thông gia. Lần tìm, xác định manh mối, TS được biết, vợ của Vinh qua đời năm 2006 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Với kinh nghiệm nghề nghiệp, TS tập trung lần tìm manh mối, hành tung của Vinh từ “biến cố” của gia đình đối tượng. “Sau nhiều lần tìm đến nhà Đào Quang Vinh ở xã Sơn Hải, H. Quỳnh Lưu, chúng tôi cũng lần ra manh mối về đối tượng. Có thông tin cho biết, khi vợ mất, Vinh về chịu tang. Theo thông tin từ người thân gia đình vợ cung cấp thì hiện Vinh đang sống ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nắm được thông tin này, các TS đã nhiều lần vào Vũng Tàu xác minh. Cũng có thể Vinh nhanh hơn chúng tôi một bước, đã kịp rời đi trước khi lực lượng truy nã tìm tới” - Trung tá Nguyễn Quốc Huy - Đội truy tìm (Phòng CSTNTP) cho biết.

Và quyết định “trở về”

Dù chưa xác định được nơi ở của Vinh nhưng hồ sơ về đối tượng vẫn luôn được TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An lưu tâm. Gần đây, một số nguồn tin của TS cho biết, Vinh sống như vợ chồng với một nữ giáo viên ở TP Vũng Tàu. Người vợ hờ này có một dãy nhà cho thuê trọ và Vinh dựa vào đây để che giấu thân phận. Thường ngày Vinh rất ít ra ngoài, chỉ ở nhà phụ “vợ” quản lý dãy nhà trọ. Với hàng xóm xung quanh, Vinh luôn tỏ ra là người hiền lành, chỉn chu, chỉ biết lo việc nên không ai nghi ngờ gì.

Nắm được thông tin này, các TS Phòng CSTNTP khẩn trương xác minh và xác định chính xác nơi Vinh sống. Việc bắt giữ Vinh lúc này là vô cùng đơn giản, nhưng với sự nhân văn, lãnh đạo Phòng CSTNTP CA tỉnh Hà Tĩnh quyết định chọn phương án khác là vận động đầu thú. Một ngày cuối tháng 3, có một vài người “đồng hương” vào “thăm” Vinh tại nơi đối tượng đang sống cùng vợ hờ. Qua trò chuyện, những “đồng hương” đã tác động mạnh tới tâm lý của kẻ trốn chạy gần 1/4 thế kỷ. Sau những đêm trằn trọc về quá khứ, nghĩ đến lời khuyên của những người “đồng hương”, Vinh quyết định nói rõ tất cả với “vợ” về thân phận mình. Vinh cho biết sẽ trở về đầu thú để kết thúc cuộc sống thấp thỏm lo âu của một kẻ bị truy nã. Nghe thông tin này, lúc đầu “vợ” của Vinh rất sốc. Tuy nhiên, khi đã hiểu, người “vợ” động viên Vinh mạnh mẽ lên, phải sẵn sàng đối diện với sự thật để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Ngày 5-7, Vinh rời Vũng Tàu, trở về Nghệ An và đến Phòng CSTNTP đầu thú. Tại đây, Vinh cũng rất ngỡ ngàng khi người “tiếp” mình chính là những “đồng hương” mấy ngày trước vào thăm mình. Vinh chia sẻ tất cả nỗi niềm, sự dằn vặt lương tâm suốt thời gian trốn truy nã. Suốt 24 năm qua, kể cả trong giấc ngủ, Vinh cũng thấp thỏm, lo âu. Tuy nhiên, cuộc sống hiện tại đã khiến Vinh không đủ dũng khí và sáng suốt để trở về sớm hơn. Vượt chặng đường hơn 1.000km từ Vũng Tàu về Nghệ An, tuy mệt nhưng Vinh cho biết tâm trạng rất thoải mái và sẵn sàng nhận hình phạt của pháp luật bởi những gì mình đã làm. “Vinh chia sẻ tất cả và hy vọng nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về, sống bình thản bên con, cháu khi tuổi xế chiều” - Trung tá Nguyễn Quốc Huy cho biết.

Ngày 7-7, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi hoàn tất hồ sơ tiếp nhận người đầu thú, Phòng đã bàn giao Đào Quang Vinh cho CATP Hải Phòng để điều tra theo thẩm quyền.

Theo baomoi.com

TIN MỚI NHẤT