Nghệ An
Tin tức

Tài sản tham nhũng chuyển cho người thân đứng tên thì xử lý thế nào?

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh tiếp xúc cử tri xã Bắc Thành, huyện Yên Thành.  

Phát biểu ý kiến với các ĐBQH, nhiều cử tri đồng tình với những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời nêu lên những vấn đề quan tâm.

Góp ý cho công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Duy Thắng đặt vấn đề nếu quan chức có biệt thự, tiền từ tham nhũng mà chuyển cho người thân thì xử lý thế nào? Do đó, ông đề nghị Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) phải có quy định chặt chẽ về vấn đề này.

Cử tri Thắng cũng bày tỏ sự không đồng tình trước hành động phá hoại tài sản Nhà nước diễn ra ở Bình Thuận vừa qua. Vị cử tri này đề nghị Nhà nước phải xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại. 

Cử tri xã Bắc Thành, huyện Yên Thành phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cử tri cũng phản ánh trạng “cò” trong đấu giá đất. Ông Nguyễn Duy Hán bức xúc: “Đấu thầu đất cò nhiều quá, kích tiền lên nên dân không đủ tiền mua đất cho con”. Mặt khác, nhiều cử tri này cũng phản ánh tình trạng có “bảo kê” máy gặt trong thu hoạch lúa, thậm chí một vị cử tri phải ví von: “được mùa, mất lúa” để bày tỏ sự bức xúc khi đề cập đến vấn đề này.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến phản ánh về giải quyết chính sách cho thương binh, bệnh binh, nạn làm giả giấy tờ để hưởng chế độ; quan tâm đến công tác môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu vực nông thôn, đảm bảo sự công bằng trong phát triển giữa thành thị và nông thôn; bàn giải pháp để tăng phục cấp cho cán bộ không chuyên trách ở xã, thôn, xóm.

Thay mặt các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị cử tri. Trong đó, vấn đề phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, Đảng và Nhà nước xử lý nghiêm; lãnh đạo mà vi phạm cũng bị xử lý nghiêm minh, tất cả đều bình đẳng trước pháp luật; đồng thời khẳng định, các quy định, luật pháp đang xây dựng và ngày càng hoàn thiện để giải quyết căn cơ vấn đề này. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Cường

Còn vấn đề bảo kê máy gặt lúa, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị người dân gửi đơn đến Công an huyện và yêu cầu huyện chỉ đạo lực lượng công an giải quyết triệt để.

Về vấn đề “cò” trong đấu giá đất, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định, tỉnh đã xử lý nhiều, hạn chế được tình trạng công khai, lộng hành của các đối tượng "cò" đất.

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, các đối tượng “cò đất” hiện nay chuyển sang hoạt động tinh vi hơn, thậm chí có dàn xếp từ trước.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng rà soát lại nhằm hoàn thiện quy chế đấu giá đất. Mặt khác, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng chia sẻ quan điểm cần thiết kế hai chính sách độc lập cho đất phát triển thương mại và đất ở nông thôn cho nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy cũng trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 và dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang được cử tri và nhân dân quan tâm.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoa XIV đến cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã thông báo với cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Thành Duy

 

TIN MỚI NHẤT