Nghệ An
Tin tức

Xót xa học sinh miền núi đi bộ 1 tiếng băng rừng đi qua những khu sạt lở nguy hiểm để đến trường

Từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn lên đến xã Mường Ải đi ô tô hết 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, chúng tôi đi xe máy và cuối cùng là đi bộ trong 1 giờ đồng hồ mới vào được Trường Tiểu học Mường Ải. Con đường đến trường của học sinh ở đây gặp nhiều khó khăn hơn khi trên đường xuất hiện những điểm sạt lở nghiêm trọng, một bên đường là vách núi, phía dưới là dòng suối chảy mạnh.

Song, những khó khăn đó không thể ngăn các em nhỏ đến trường học con chữ. Hình ảnh những em nhỏ băng rừng, lội suối hay những anh, chị lớn hơn cõng em trên lưng để đến trường khiến chúng tôi rất xúc động.

Chú thích ảnh

                                Các em phải đi bộ 1 tiếng đường rừng và qua những khu sạt lở nguy hiểm

 

Năm học 2018-2019, trường Tiểu học Mường Ải có 291 học sinh và 37 giáo viên, nhân viên. Toàn trường có 6 điểm trường ở các bản. Nhiều bản nằm xa điểm trường chính nên việc đi lại rất khó khăn; trong đó có điểm trường bản Ái Khe cách trung tâm 18 km, điểm trường bản Pùng cách trung tâm 11 km…

Học sinh của trường đều là con em đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Đợt sạt lở vừa qua, Trường Tiểu học Mường Ải bị thiệt hại nặng, toàn bộ nhà công vụ của trường bị sập hoàn toàn, lớp học và nhiều dụng cụ, đồ dùng học tập bị hư hỏng nặng… Ước tính thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch, Đảng bộ, chính quyền xã Mường Ải, các thầy cô giáo, các chiến sĩ Quân đội cùng người dân địa phương đã nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn vệ sinh  trường lớp để đón học sinh. Buổi khai giảng diễn ra vui tươi, nhẹ nhàng.

Thầy Lê Quỳnh Lưu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Ải chia sẻ “Tất cả đều vì mục tiêu học sinh được đến trường. Có những cô giáo, thầy giáo đã cắm bản ở đây hơn 15 năm. Dù khó khăn thế nào chúng tôi cũng động viên nhau gắng vượt qua để gieo con chữ cho các em”.

Đúng ngày khai giảng, đoàn công tác của Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đến thăm và tặng quà tại Trường Tiểu học Mường Ải, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, đoàn đã tặng 500 triệu đồng để xây dựng nhà công vụ cho các thầy cô giáo Trường Tiểu học Mường Ải, tặng 100 triệu đồng tiền mặt cùng 1.000 quyển vở cho học sinh của trường.

Mường Ải là xã biên giới vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn. Cơn bão số 3 và số 4 cùng với mưa lũ  đã khiến xã bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Các tuyến đường vào xã vẫn bị chia cắt.
 
Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Mưa lũ để lại nhiều hậu quả nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực khắc phục để ngày 5/9 toàn bộ các trường trên địa bàn đều tổ chức khai giảng năm học mới đúng theo kế hoạch.

 

Theo Nguyễn Oanh (TTXVN)

TIN MỚI NHẤT